Ngành phẩu thuật thẩm mỹ ở trong nước ta đang trên đà phát triển sôi nổi hơn xưa với hàng loạt mỹ viện và bệnh viện thẩm mỹ mới được cấp phép, đáp ứng phần nào nhu cầu làm đẹp của một số đông chị em phụ nữ và của cả nam giới.

Sự phát triển theo bề mặt trên diện rộng để đáp ứng nhu cầu trước mắt của xã hội, dù sao cũng mới chỉ là khúc dạo đầu trên con đường khoa học đang cần có chiều sâu hơn, để tiến đến một nền tảng khoa học có lý luận vững chắc trong ngành phẩu thuật thẩm mỹ(PTTM). Chúng ta không thể chỉ dừng lại ở bề nổi của ngành thẩm mỹ chỉ để phục vụ nhu cầu căn bản của xã hội , mà cần phải nhắm đến tiến xa hơn để tạo thế đứng khoa học cho ngành PTTM . Có như thế chúng ta mới tạo một ảnh hưởng sâu rộng cho ngành PTTM Việt Nam trong khu vực và trên toàn thế giới trong tư thế phát triển vững chắc và lâu dài.

Để có thể đạt được một trình độ lý luận khoa học mang tính hàn lâm, chúng ta cần những nhà khoa học trong ngành PTTM sở đắc một vốn kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng đủ để tạo sức bật cho ngành PTTM Việt Nam đủ sức để cạnh tranh với thế giới ngày nay.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ một thế giới rộng mở, không ai có thể tự cô lập mình trong ốc đảo của kiến thức khoa học mà không đón nhận những thông tin khoa học kỹ thuật ngày nay luôn nở rộ và phát triển không ngừng . Hàng năm các hội nghị quốc tế ngành PTTM được mở ra đều đặn quy tụ những chuyên gia hàng đầu trong ngành vừa giảng dạy vừa quảng bá hình ảnh hay thương hiệu ngành PTTM của nước mình. Đây cũng là một hình thức quảng bá giới thiệu hình ảnh chính trị, kinh tế và khoa học và du lịch của mọi đất nước cho các bạn bè thế giới quan tâm và ngưỡng mộ.

Trong phạm vi bài này chúng tôi hân hạnh giới thiệu với độc gỉả về BS, TS Nguyễn Xuân Cương, giám đốc Bệnh Viện chuyên khoa thẩm mỹ Sài Gòn như một tấm gương điển hình trong ngành PTTM, đã luôn tạo tiếng vang tại các hội nghị quốc tế, một người mang chuông đi đánh xứ người trong ngành PTTM.

Hãy thử tưởng tượng, chúng ta sẽ bị hụt hẩng như thế nào khi trong một hội nghị khoa học mang tính quốc tế trong ngành PTTM, với sự có mặt những diễn giả của các nước tiên tiến và các nước có tiềm năng kinh tế cao trong khu vực, nhưng lại thiếu diễn giả Việt Nam trình bày trên diễn đàn.

Trong hàng chục năm qua BS Cương luôn nhận được các lời đề nghị báo cáo trên diễn đàng tại các hội nghị quốc tế như là đại diện duy nhất của Việt Nam trong ngành PTTM. Ngay cả tại Mỹ, sự xuất hiện của BS Cương trên diễn đàng báo cáo về các kỹ thuật mới cũng làm cho các BS Việt Nam sinh sống tại Mỹ trong ngành PTTM tham dự hội nghị cảm thấy ấm lòng và mang ít nhiều hãnh diện về dân tộc Việt.
Danh sách về các hội nghị trong đó có BS Cương là đại diện của Việt Nam trong hàng ngũ các chuyên gia thế giới đầu ngành về PTTM có thể kể ra rất nhiều địa danh nổi tiếng như Tokyo Nhật, Shanghai Trung Quốc, Paris Pháp, và Sydney Úc, hay tại Mumbai Ấn độ, Manila Philippines, và mới đây đầu tháng 7 năm 2007 tại Varna Bulgari. Có các nước xa xôi tận nam Mỹ như San Salvador , hay Georgia ở gần Liên Xô cũng gởi thư mời BS Cương báo cáo đề tài khoa học.
Tại Sophia Bulgari, BS Cương đã được Đại học Bulgari mời ký hợp đồng để giảng dạy về PTTM cùng với các Giáo sư quốc tế hàng đầu trong ngành PTTM. Có thể nói đây là một nét son mới cho ngành PTTM Việt Nam khi tài năng khoa học của ta cũng đã được trân trọng và đánh giá cao tại nước ngoài. Hội PTTM Hàn Quốc cũng mời BS Cương báo cáo với tư cách là diễn giả quốc tế cho hội nghị vào tháng 11 năm nay tại Seoul Hàn Quốc.
Đã đến lúc chúng ta có thể khẳng định rằng ngành PTTM Việt Nam cũng đang tiến đến đích của các nước có một nền PTTM tiên tiến và hiện đại và quả thật hàng năm có biết bao nhiêu đồng bào ta sinh sống tại hải ngoại và khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam để được phẫu thuật làm đẹp. Các phẫu thuật cấy tóc, cấy lông mi cũng không còn là sở trường của Nhật hay Mỹ nữa vì ở Việt Nam có biết bao nhiêu khách nước ngoài đã tìm đến với bệnh viện thẩm mỹ Sài Gòn để được cấy tóc, cấy lông mi. Ngành PTTM hiện nay không chỉ có ý nghĩa là một ngành làm đẹp thuần túy, mà còn có ảnh hưởng tác động đến nhiều lãnh vực khác mang tính giới thiệu hình ảnh tốt đẹp của một quốc gia như văn hóa, y tế, kinh tế khoa học, và du lịch.